CELLCHAIN LIPITRIX

Các bệnh có thể gây tụt huyết áp bao gồm bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, suy tim), bệnh nội tiết (cường giáp, suy giáp, bệnh tuyến thượng thận …) trong quá trình mang thai.

1. Hạ huyết áp là gì?

Tụt huyết áp là khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 85 mmHg hoặc / và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60 mmHg.

Tuy nhiên, đây chỉ là tương đối. Trên thực tế, tụt huyết áp được hiểu là tình trạng huyết áp của người bệnh thấp hơn mức bình thường. Ví dụ, một người có chỉ số huyết áp bình thường là 140 / 90mgHg thì đột ngột giảm xuống 100 / 70mmHg. Đây vẫn được coi là huyết áp thấp.

Các triệu chứng của huyết áp thấp:

 • Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt.
 • Không có khả năng tập trung và trí nhớ kém.
 • Người mệt mỏi, nặng nề có thể ngất xỉu.
 • Buồn nôn và ói mửa.
 • Mạch nhanh, thở nông
 • Da nhợt nhạt, ớn lạnh và mờ mắt.
 • Bệnh tụt huyết áp nếu để lâu không được điều trị sẽ dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não, suy nhược cơ thể…

2. Các bệnh có thể gây ra huyết áp thấp

Huyết áp được tính bằng cung lượng tim nhân với sức cản ngoại vi. Do đó, tất cả các yếu tố làm thay đổi cung lượng tim và sức cản ngoại vi sẽ gây ra dao động huyết áp.

Bị nhiều bệnh lý nền có thể dẫn đến huyết áp của bạn bị tuột

Bị nhiều bệnh lý nền có thể dẫn đến huyết áp của bạn bị tuột

Bệnh tim mạch

Suy tim: Khi bị suy tim, hoạt động bơm máu của tim sẽ giảm, sức co bóp của cơ tim giảm, cung lượng đột quỵ cũng giảm theo. Khi lượng máu được đẩy vào giảm đi, áp lực của mạch máu lên thành động mạch cũng giảm theo, dẫn đến huyết áp cũng giảm theo.

Nhồi máu cơ tim: Nhồi máu cơ tim làm giảm hoạt động co bóp của cơ tim.

Bệnh lý nội tiết

Cường giáp: Là bệnh mà tuyến giáp hoạt động quá mức để sản xuất hormone tuyến giáp. Nhịp tim nhanh thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh cường giáp, nếu kéo dài có thể dẫn đến suy tim. Khi tim bị suy, mọi hoạt động bơm máu của tim bị suy yếu dẫn đến tụt huyết áp.

Suy giáp hay còn gọi là suy giáp, là tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp, làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Đối với hệ tim mạch, nội tiết tố tuyến giáp có tác dụng kích thích, làm tăng lưu lượng máu qua tim và tăng nhịp tim. Do đó, việc giảm hormone tuyến giáp sẽ dẫn đến giảm lưu lượng máu qua tim và giảm nhịp tim. Lúc này áp lực lên thành mạch máu sẽ giảm và huyết áp cũng giảm theo.

Ngoài bệnh tuyến giáp, các vấn đề về tuyến thượng thận cũng có thể gây ra huyết áp thấp.

Những căn bệnh khác

 • Nhiễm trùng huyết có thể gây sốc nhiễm trùng, dẫn đến tụt huyết áp đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Mất máu nhiều do chấn thương hoặc chảy máu nội mạc. Mất máu quá nhiều sẽ làm giảm lượng tuần hoàn trong cơ thể, dẫn đến tụt huyết áp.
 • Mất nước do sốt cao, nôn mửa, tiêu chảy… Thông qua cơ chế giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp bị giảm, đồng thời lượng oxy cung cấp cho các mô, cơ quan cũng giảm theo. Mất nước có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị.
 • Lúc mang thai, ngoài việc cung cấp đủ máu và oxy cho mẹ, các mạch máu của mẹ cũng phải tách ra để nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, khối lượng tuần hoàn cũng giảm, đồng nghĩa với việc huyết áp cũng giảm dần và có thể trở lại bình thường sau khi sinh.
Mang thai trong thai kỳ bị giảm huyết áp

Mang thai trong thai kỳ bị giảm huyết áp

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản ứng dị ứng) không chỉ gây ra huyết áp thấp mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Do tác dụng phụ của các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh khác (như thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn β, thuốc chống trầm cảm hoặc một số loại thuốc điều trị bệnh Parkinson) …

Thực tế lâm sàng cho thấy đôi khi tăng huyết áp khó hơn hạ huyết áp. Nó phụ thuộc vào nguyên nhân và nhiều yếu tố khác. Huyết áp thấp cũng nguy hiểm như huyết áp cao và có thể gây tử vong. Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và thăm khám, điều trị kịp thời, tránh những rủi ro và biến chứng sau này.

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76