CELLCHAIN LIPITRIX

Cholesterol không xấu, vì cơ thể vẫn cần cholesterol để tổng hợp hormone, vitamin D và dịch tiêu hóa. Cholesterol cũng tạo ra môi trường trao đổi chất để các cơ quan hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, lượng cholesterol cao có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, hiểu rõ về bệnh rối loạn mỡ máu và các biến chứng của nó sẽ giúp chúng ta sớm có biện pháp điều chỉnh nồng độ lipid máu, phòng ngừa bệnh tật, đảm bảo chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ sau này.

1. Hệ tim mạch

Khi lượng cholesterol trong máu quá cao, chúng sẽ hình thành các mảng và tích tụ trên thành động mạch. Hậu quả là một mặt làm tắc nghẽn sự lưu thông máu trong lòng mạch máu, mặt khác làm cho thành mạch máu bị xơ cứng. Tình trạng này thường được gọi là xơ vữa động mạch. Đây là biểu hiện phổ biến và đáng lo ngại nhất của bệnh tăng lipid máu.

Động mạch bị tổn thương ở bất kỳ cơ quan nào có thể gây ra các triệu chứng ở cơ quan đó. Nếu tổn thương động mạch tim cấp tính sẽ gây nhồi máu cơ tim, người bệnh đột ngột đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, khó thở phải nhập viện. Trong trường hợp các mạch máu cung cấp cho tim phát triển lâu ngày, khả năng vận động của bệnh nhân thường giảm đi đáng kể, và thường bị tức ngực khi đi bộ hoặc leo cầu thang, và cần phải ngồi xuống để giải tỏa.

Nếu động mạch não bị tắc nghẽn sẽ gây nhồi máu não. Khi vào viện bệnh nhân đột ngột không nói được, chân tay yếu …. được đưa đến bệnh viện tái thông mạch máu kịp thời, nhu mô não bị tổn thương. Với mức độ tổn thương hạn chế, bệnh nhân có thể phục hồi một phần chức năng các cơ quan. Nếu để quá muộn hoặc vùng nhồi máu não quá lớn thì di chứng để lại rất nghiêm trọng, người bệnh có thể bị đột quỵ, nằm liệt giường, mọi sinh hoạt phải dựa dẫm vào người khác và giảm chất lượng cuộc sống.

Mảng bám do xơ vữa động mạch cũng hạn chế lưu lượng máu đến động mạch cung cấp máu cho các cơ quan ở xa như chân và bàn chân. Đây là cơ sở của bệnh động mạch ngoại vi. Ban đầu, bệnh nhân có triệu chứng đau từng cơn, đau từng cơn, phải ngồi nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục vận động. Sau đó, khoảng cách sẽ rút ngắn dần, bàn chân lạnh, giảm cảm giác, mạch mất đi; nghiêm trọng hơn là tình trạng hoại tử do không được cung cấp máu, có khi phải cắt cụt chi.

Các mảng xơ vữa tích tụ trên thành động mạch, khiến chúng cứng lại

Các mảng xơ vữa tích tụ trên thành động mạch, khiến chúng cứng lại

2. Hệ thống nội tiết

Một số tuyến nội tiết sản xuất các hormone thông báo cho cơ thể sử dụng cholesterol, chẳng hạn như estrogen, testosterone và cortisol. Do đó, nồng độ hormone trong máu cũng tương tác với mức cholesterol.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ tăng nồng độ estrogen thì mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao sẽ tăng lên, trong khi mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp sẽ giảm. Ngược lại, khi thời kỳ mãn kinh đến gần, lượng estrogen giảm và lượng lipid trong máu không được sử dụng sẽ tăng lên. Đây là lý do tại sao nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ trung niên tương đương với nam giới.

3. Hệ thần kinh

Cholesterol là một phần quan trọng của não bộ con người. Trên thực tế, não chứa khoảng 25% tổng lượng cholesterol cung cấp cho cơ thể. Chất béo này rất cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp não bộ hoạt động và điều khiển các hoạt động sống.

Mặc dù cơ thể luôn cần một số cholesterol để não thực hiện chức năng tốt nhất, nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây hại. Quá nhiều cholesterol có thể hình thành mảng bám trên thành động mạch, có thể dẫn đến đột quỵ, đột quỵ do thiếu máu cục bộ, giảm trí nhớ, bất tiện, khó nuốt, khó nói và ảnh hưởng đến các chức năng khác.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa nồng độ cholesterol trong máu cao với việc suy giảm trí nhớ và chức năng thần kinh. Điều này là do cholesterol trong máu cao làm tăng tốc độ hình thành các mảng β-amyloid, có thể dẫn đến tổn thương não ở bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

Các mảng xơ vữa trong thành động mạch có thể gây đột quỵ và đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Các mảng xơ vữa trong thành động mạch có thể gây đột quỵ và đột quỵ do thiếu máu cục bộ

4. Hệ tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa, cholesterol là nguyên liệu chính để gan sản xuất ra dịch mật – dịch mật là dịch tiêu hóa giúp cơ thể phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng qua thành ruột vào máu. Tuy nhiên, khi có quá nhiều cholesterol trong mật, quá nhiều sẽ thúc đẩy quá trình hình thành các tinh thể, lâu ngày sẽ hình thành sỏi cứng trong túi mật và đường mật của gan. Hậu quả là có thể gây tắc nghẽn, khiến bệnh nhân đau từng cơn hoặc sốt cao do nhiễm trùng – nhiễm độc mật.

Trước những biến chứng rối loạn lipid máu nguy hiểm nêu trên, việc điều trị hạ lipid máu là rất cần thiết. Chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen vận động tích cực giúp mọi người tránh được những hậu quả xấu của bệnh tim mạch và bệnh mỡ máu.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76