CELLCHAIN LIPITRIX

Chế độ ăn uống là một trong những vấn đề được người bệnh mỡ máu cao quan tâm hàng đầu. Vậy nên ăn gì và không nên ăn gì trong bữa ăn để hạ lipid máu?

1. Hạn chế lượng đường bạn tiêu thụ mỗi ngày

Lượng đường bổ sung trong thực phẩm là vấn đề mà tất cả mọi người đều rất quan tâm, kể cả những người có lượng cholesterol cao. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng một người tiêu thụ không quá 6-9 muỗng cà phê đường bổ sung mỗi ngày, nhưng trên thực tế, hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều đường bổ sung hơn.

Đường bổ sung có thể dễ dàng tìm thấy trong đồ ngọt đóng hộp, đồ uống và nước hoa quả. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, lượng đường dư thừa sẽ chuyển hóa thành triglycerid, từ đó làm tăng lipid máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbohydrate và ít đường có thể làm giảm lượng lipid trong máu. Thậm chí chỉ cần thay nước ngọt bằng nước cũng có thể làm giảm mức cholesterol lên đến 29 mg / dL (~ 0,33 mmol / L).

2. Thực hiện theo chế độ ăn low carb

Ngoài việc bổ sung đường, carbohydrate dư thừa cũng được chuyển hóa thành chất béo trung tính và được lưu trữ trong các tế bào mỡ. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi theo một chế độ ăn ít carbohydrate có thể làm giảm lipid máu. Kết quả của một nghiên cứu năm 2006 cho thấy những người theo chế độ ăn ít carbohydrate, trong đó carbohydrate chỉ chiếm 26% tổng năng lượng ăn vào có mức lipid trong máu thấp hơn đáng kể. Cao hơn đáng kể so với chế độ ăn nhiều carbohydrate (54% tổng năng lượng ăn vào do carbohydrate cung cấp).

Kết quả này phù hợp với kết quả của một nghiên cứu trước đó vào năm 2003, so sánh mức độ giảm của lipid máu ở hai nhóm, một nhóm theo chế độ ăn ít chất béo và nhóm còn lại theo chế độ ăn ít carbohydrate trong thời gian 6 tháng. Kết quả là nhóm ăn kiêng ít carbohydrate đã giảm lipid máu 38 mg / dL (~ 0,43 mmol / L), trong khi nhóm ăn ít chất béo chỉ giảm 7 mg / dL (~ 0). 08 mmol / L).

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb

Bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn kiêng low-carb

3. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ được tìm thấy trong rau xanh, trái cây và ngũ cốc cũng như nhiều nguồn khác (bao gồm các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu).

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm hấp thu chất béo và đường ở ruột non, từ đó giúp giảm lượng lipid trong máu ở những người có cholesterol cao. Một nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của chất xơ đối với lipid máu đã được thực hiện trong hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, những người tham gia theo chế độ ăn ít chất xơ, và sau đó các đối tượng bước vào giai đoạn thứ hai của chế độ ăn nhiều chất xơ. Chế độ ăn uống chất xơ. Kết quả cho thấy, chỉ 6 ngày sau đợt đầu tiên, nồng độ lipid máu của những người tham gia đã tăng 45%, nhưng sau đợt tiếp theo, nồng độ lipid trong máu đã giảm xuống dưới mức cơ bản.

4. Tránh sử dụng chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa, đặc biệt là chất béo chuyển hóa công nghiệp, có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người, trong đó có việc tăng lipid máu. Một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa vừa phải hoặc cao có lượng lipid trong máu cao hơn đáng kể so với những người tiêu thụ nhiều axit oleic không bão hòa.

Một nghiên cứu khác kéo dài ba tuần cũng cho kết quả tương tự. Những người tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa có lipid máu cao hơn những người tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa.

Bệnh nhân nên hạn chế ăn chất béo chuyển hóa

Bệnh nhân nên hạn chế ăn chất béo chuyển hóa

5. Sử dụng nhiều chất béo không bão hòa hơn

Như đã đề cập trong hai nghiên cứu vừa nêu, ngoài nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, chất béo không bão hòa còn có tác dụng hạ lipid máu.

Chất béo không bão hòa bao gồm chất béo không bão hòa đơn (có trong dầu ô liu, quả hạch và quả bơ) và chất béo không bão hòa đa (có trong dầu thực vật và cá có dầu). Tích cực ăn cá nhiều dầu (như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ …) và dùng dầu ô liu, vì chúng có thể làm giảm lipid máu và có lợi cho sức khỏe khác, đặc biệt là sức khỏe tim mạch.

6. Thêm nhiều loại hạt vào chế độ ăn uống của bạn

Các loại hạt được biết là chứa nhiều chất xơ, axit béo omega-3 và các chất khác (bao gồm hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt điều, quả hồ trăn, hạt mắc ca,…) Chất béo không bão hòa không chỉ giúp giảm lượng lipid trong máu mà còn có nhiều chất khác lợi cho sức khỏe có lợi.

Người bệnh nên bổ sung hạt điều vào bữa ăn hàng ngày

Người bệnh nên bổ sung hạt điều vào bữa ăn hàng ngày

7. Hạn chế rượu bia

Về cơ bản, rượu chứa nhiều đường và năng lượng. Nếu những năng lượng này không được tiêu hao, chúng sẽ được chuyển hóa thành chất béo trung tính và tích tụ trong các tế bào mỡ.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu vừa phải có thể làm tăng lượng lipid trong máu lên tới 53%, ngay cả ở mức ban đầu.

Mặc dù uống vừa phải có một số lợi ích nhất định (đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch), nhưng chỉ uống vừa phải mới có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiện rượu chắc chắn sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hành vi xã hội.

8. Tập thể dục nhiều hơn sau khi ăn

Để giảm lipid máu của người có mỡ máu cao, ngoài việc ăn kiêng, nếu thừa cân béo phì, bạn cũng cần chú ý giảm cân, giữ cân nặng hợp lý, vận động hợp lý. Chỉ khi kết hợp các yếu tố trên mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76