CELLCHAIN LIPITRIX

Cholesterol ở phụ nữ là một loại chất béo cần thiết cho sự phát triển của tế bào trong cơ thể và giúp sản xuất hormone, axit mật và vitamin D. Tuy nhiên, cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch ở phụ nữ.

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại chất béo, giống như sáp. Cơ thể chúng ta sử dụng cholesterol làm nguyên liệu thô để tạo ra lớp vỏ bên ngoài của tế bào. Cholesterol của phụ nữ cũng rất quan trọng đối với việc sản xuất nhiều hormone, bao gồm cả estrogen và testosterone. Cholesterol cũng tham gia vào quá trình sản xuất vitamin D và axit mật để giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Nhưng quá nhiều cholesterol không phải là điều kiện tốt cho cơ thể phụ nữ, nó có thể gây ra nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh tim mạch ở phụ nữ.

2. Nguồn gốc của cholesterol

Gan là nơi sản xuất hầu hết cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, một lượng nhỏ có thể đến từ thực phẩm hàng ngày như thịt và các sản phẩm từ sữa. Chất béo trong những thực phẩm này được chuyển hóa thành chất béo trung tính. Chất béo trung tính lưu thông trong máu và được lưu trữ trong các tế bào mỡ như một nguồn năng lượng dư thừa trong cơ thể. Ngoài vai trò là nguồn cung cấp chất béo, cơ thể còn chuyển hóa đường trong trái cây và thực phẩm có đường thành chất béo trung tính.

3. Thế nào là cholesterol tốt và cholesterol xấu tốt cho sức khỏe phụ nữ?

Cholesterol nữ tham gia vào quá trình tổng hợp một chất gọi là lipoprotein cùng với protein và chất béo trung tính. Có hai loại lipoprotein chính:

Lipoprotein-Cholesterol mật độ thấp: (LDL-Low Density Lipoprotein): Đây là một loại lipoprotein chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu có quá nhiều lipoprotein mật độ thấp, chúng có xu hướng tích tụ trên thành mạch máu. Lipoprotein mật độ thấp thường được gọi là cholesterol xấu.

HDL-Cholesterol: (High Density Lipoprotein-High Density Lipoprotein): Đây là một loại lipoprotein thu thập cholesterol trong máu và đưa trở lại gan. Sau đó, gan sẽ phân hủy cholesterol thành các chất đơn giản để có thể đào thải ra khỏi cơ thể. Lipoprotein mật độ cao còn được gọi là cholesterol tốt.

 

4. Cách xác định mức cholesterol của phụ nữ

Để đo mức cholesterol, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết mức cholesterol của bạn so với mức bình thường của một người khỏe mạnh. Khi phân tích thành phần của lipoprotein, các bác sĩ sẽ đo lượng cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao và thậm chí cả triglyceride. Tổng hợp tất cả các chỉ số trên, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định tốt nhất cho mục tiêu điều trị rối loạn mỡ máu. Mức cholesterol lý tưởng thay đổi theo độ tuổi và giới tính:

5. Rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn lipid máu hay còn gọi là rối loạn mỡ máu, tăng lipid máu, hay tăng mỡ máu, là tình trạng xảy ra khi nồng độ cholesterol hoặc triglycerid trong cơ thể bất thường (vượt ra khỏi giới hạn bình thường). Nguyên nhân phổ biến của rối loạn lipid máu là do mức cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp và chất béo trung tính quá cao và mức độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao quá thấp. Rối loạn lipid máu do nguyên nhân này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ.

6. Tại sao cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao và mật độ thấp lại gây ra bệnh tim mạch?

Khi mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp của phụ nữ cao, chúng sẽ tích tụ trong thành mạch máu. Đồng thời, nếu HDL giảm xuống mức thấp, khả năng đào thải cholesterol xấu ra khỏi máu sẽ bị hạn chế. Sự tích tụ lipoprotein mật độ thấp trong thành mạch máu kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, gây tích tụ mảng bám. Loại mảng bám này làm cho lòng mạch máu cứng lại và thu hẹp, một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch.

Theo thời gian, các mảng xơ vữa động mạch có khả năng hình thành các cục máu đông, làm thu hẹp hoặc tắc nghẽn dòng chảy của máu trong động mạch. Nếu điều này xảy ra trong các động mạch của tim, nó có thể gây ra một cơn đau tim. Nếu cục máu đông làm tắc nghẽn động mạch trong não, nó có thể gây ra đột quỵ. Cả hai tình trạng này đều rất nghiêm trọng và gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

7. Các yếu tố nguy cơ khác có thể dẫn đến bệnh tim mạch

Ngoài cholesterol cao, các yếu tố nguy cơ sau đây cũng có thể gây ra bệnh tim mạch:

 • Tuổi tác
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch
 • Nam giới
 • Thói quen hút thuốc và uống rượu
 • Thiếu hoạt động thể chất
 • Béo phì, thừa cân
 • Thói quen ăn uống tồi tệ
 • Các bệnh đi kèm liên quan, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chỉ gặp ở phụ nữ:

 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Mang thai cao huyết áp
 • Tiểu đường thai kỳ

Đối với phụ nữ không có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch nêu trên, nên đo nồng độ cholesterol 5 năm một lần kể từ tuổi 45. Đối với phụ nữ có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, cần phải tiến hành xét nghiệm cholesterol thường xuyên càng sớm càng tốt.

8. Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thay đổi lối sống

Các biện pháp sau đây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch mà không cần dùng đến thuốc:

Thiết lập chế độ ăn uống tốt cho tim mạch: bổ sung nhiều rau xanh, trái cây, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít béo. Thức ăn chính nên bao gồm cá và thịt gia cầm. Hạn chế thịt đỏ, đồ uống có đường và muối. Ăn uống vô độ là cách giúp giảm nguy cơ cao huyết áp và các bệnh tim mạch liên quan.

Tập thể dục: Đây là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe tim mạch và thúc đẩy lưu thông máu. Quan trọng hơn, tập thể dục giúp tăng mức lipoprotein mật độ cao và giảm huyết áp.

Giảm cân: Những người thừa cân, béo phì rất dễ mắc bệnh tim mạch.

Từ bỏ hút thuốc. Hút thuốc lá khiến mạch máu nhanh chóng bị xơ vữa. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh tim, làm giảm lipoprotein mật độ cao và tăng triglyceride trong máu. Ngoài ra, hút thuốc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Điều trị bằng thuốc

Statin là một nhóm thuốc được sử dụng để ức chế sản xuất cholesterol trong gan. Ngoài việc giảm lipoprotein tỷ trọng thấp, statin còn giúp giảm triglyceride và tăng lipoprotein tỷ trọng cao, do đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Statin ngày càng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch liên quan đến kiểm soát lipid máu.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76