CELLCHAIN LIPITRIX

Cholesterol là một chất giống như chất béo tồn tại tự nhiên trong các tế bào khắp cơ thể. Cơ thể – đặc biệt là gan – tạo ra lượng cholesterol cần thiết trong máu.

Có mức cholesterol chính xác giúp cơ thể sản xuất và duy trì lượng vitamin D và hormone thích hợp, đồng thời giúp tiêu hóa.

Cholesterol cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa nguyên chất. Những người ăn các sản phẩm từ động vật có thể có nhiều cholesterol trong cơ thể bất cứ lúc nào. Điều này là do khi chế độ ăn nhiều chất béo và chất béo chuyển hóa, gan sẽ tăng mức cholesterol.

Hàm lượng cholesterol trong cơ thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tim mạch.

Trong các cuộc kiểm tra thể chất hoặc máu định kỳ, bác sĩ có thể đề nghị đo mức cholesterol. Phép đo này cho biết cơ thể sản xuất quá nhiều hay quá ít cholesterol. Kết quả có thể có nghĩa là thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống cần thiết hoặc dùng thuốc theo toa.

Các loại Cholesterol?

Có thể tìm thấy ba loại cholesterol khác nhau trong cơ thể. Cholesterol được vận chuyển trong các tế bào được gọi là lipoprotein, bao gồm chất béo và protein.

Ba loại cholesterol là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và lipoprotein tỷ trọng rất thấp (VLDL).

Cả ba loại cholesterol đều chứa triglycerid, mặc dù khoảng một nửa VLDL được tạo thành từ triglycerid.

Cholesterol Lipoprotein Mật độ thấp

Lipoprotein tỷ trọng thấp được coi là cholesterol “xấu” vì nó có thể tích tụ trên thành động mạch và gây ra bệnh tim và các vấn đề nghiêm trọng khác. Các chất chẹn cholesterol này cũng có thể rơi ra khỏi thành động mạch và gây ra cục máu đông.

Mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp tối ưu là dưới 100 miligam trên decilit máu (mg / dL). Giữa 100-129 mg / dL được coi là chấp nhận được, giá trị cao tới hạn là 130-159 mg / dL, giá trị cao là 160-189 mg / dL và 190 mg / dL là rất cao.

Chất béo

Lipoprotein mật độ cao được coi là cholesterol “tốt”, giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim.

Mức cholesterol HDL tối ưu là 60 mg / dL hoặc cao hơn. Dưới 40 mg / dL là quá thấp.

Cholesterol Lipoprotein Mật độ rất thấp

VLDL đại diện cho chất béo mang trong máu từ thực phẩm chúng ta ăn cộng với lượng calo dư thừa được chuyển hóa thành chất béo trung tính. Giống như lipoprotein tỷ trọng thấp, lipoprotein tỷ trọng rất thấp có liên quan đến sự tích tụ các mảng bám trong động mạch và làm tăng nguy cơ bệnh mạch vành, đau tim hoặc đột quỵ. Nó là một ước tính của phần trăm chất béo trung tính trong cơ thể.

Mức VLDL tối ưu là dưới 30 mg / dL.

Cấp độ nguy hiểm của Cholesterol

Mức cholesterol toàn phần được khuyến nghị như sau:

  • Tốt nhất: ít hơn 200 mg / dL (11,1 mmol / L)
  • Giá trị giới hạn cao: 200-239 mg / dL (11,1 mmol / L đến 13,3 mmol / L)
  • Cao: 240 mg / dL (13,3 mmol / L) hoặc cao hơn

Tuy nhiên, các quốc gia khác nhau có các hướng dẫn khác nhau. Ví dụ, ở Nam Phi, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khuyên bạn nên giữ tổng lượng cholesterol dưới 193,3 mg / dL (5 mmol / L).

Khi kiểm tra mức cholesterol trong xét nghiệm máu tiêu chuẩn, một mẫu máu được lấy từ cánh tay sau một thời gian nhịn ăn.

Mức cholesterol được xác định bằng cách thêm mức HDL, mức LDL và 20% mức chất béo trung tính. Những con số này sẽ cho bác sĩ biết nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh động mạch và các bệnh khác của một người.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cholesterol

Mức cholesterol HDL của phụ nữ có xu hướng cao hơn nam giới. Điều này là do hormone sinh dục nữ estrogen làm tăng các mức này. Khi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nồng độ estrogen cao nhất. Sau khi mãn kinh, nồng độ estrogen giảm xuống, có nghĩa là nồng độ lipoprotein mật độ cao cũng có thể giảm xuống.

Một báo cáo năm 2011 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) cho thấy 41,8% nam giới trên 20 tuổi có tổng mức cholesterol 200 mg / dL hoặc cao hơn, so với 46,3% ở phụ nữ.

Tổng cộng 32,5% nam giới và 31,0% nữ giới có mức LDL là 130 md / dL hoặc thấp hơn. Tổng cộng 28,6% nam giới có mức HDL dưới 40 mg / dL, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ là 9,7%.

Mặc dù bệnh tim mạch được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến đàn ông cao tuổi, nhưng nó vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Kể từ năm 1984, nhiều phụ nữ chết vì bệnh tim hơn nam giới mỗi năm.

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tim. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia sử dụng những con số này để phác thảo tỷ lệ phần trăm những người có cholesterol cao.

Tỷ lệ phần trăm, chia theo độ tuổi, không phân biệt giới tính, như sau:

  • Trên 20 tuổi: 22%
  • Trên 30 tuổi: 38%
  • Trên 40 tuổi: 50%
  • Trên 50 tuổi: 62%

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến mức cholesterol bao gồm:

Chế độ ăn uống: Ai cũng biết rằng thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và carbohydrate làm tăng mức cholesterol. Hạn chế ăn những loại thức ăn này sẽ giúp điều hòa và giảm lượng cholesterol trong máu.

Cân nặng: Thừa cân hoặc béo phì mang lại nhiều rủi ro, chẳng hạn như chất béo trung tính tăng cao. Kiểm soát cân nặng hợp lý góp phần vào tất cả các yếu tố sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Tập thể dục: Vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ làm tăng nhịp tim của một người, giúp duy trì cân nặng, giảm mức cholesterol LDL và tăng mức cholesterol HDL.

Di truyền: Thật không may, nó là không thể thay đổi. Cholesterol cao có thể được di truyền qua gia đình.

Khi nào đến gặp bác sĩ

AHA khuyến cáo nam giới và phụ nữ trên 20 tuổi nên xét nghiệm cholesterol và máu từ 4 đến 6 năm một lần.

Các bác sĩ có thể sử dụng thông tin này để điều trị bệnh sớm. Họ thậm chí có thể dự đoán nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ trong 10 năm hoặc cả đời. Điều quan trọng là mọi người phải được kiểm tra vì không có triệu chứng cho thấy cholesterol cao.

Nếu tiến hành phân tích máu và phát hiện thấy mức cholesterol cao, bác sĩ có thể giúp lập kế hoạch để giảm nguy cơ. Kế hoạch có thể bao gồm thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập thể dục, chế độ ăn uống, thuốc theo toa và lời khuyên dinh dưỡng.

Giảm cân và tập thể dục thường xuyên, tránh thức ăn có đường và rượu, đồng thời dùng thuốc giảm cholesterol có thể hữu ích.

Tổng quát

Mức cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh mạch vành. Béo phì và chế độ ăn uống nghèo nàn làm tăng nguy cơ.

Bệnh tim là một vấn đề rất nghiêm trọng và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ. Mặc dù nó không thể được “chữa khỏi”, một người có thể kiểm soát và tránh bệnh tim bằng cách đảm bảo rằng họ chỉ ăn chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong một số trường hợp hiếm hoi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM OPTIMAX
Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
Điện thoại: 1900 234 564
Email: cellchainvietnam@gmail.com
Website: http://insutrix.com

Từ khóa: tiểu đường, đái tháo đường, bệnh tiểu đường, bệnh đái tháo đường, triệu chứng tiểu đường, triệu chứng bệnh tiểu đường, vì sao bị tiểu đường, nguyên nhân bị tiểu đường, tiểu đường nên ăn gì, tiểu đường không được ăn gì, tiểu đường type 2, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường có chữa được không, thuốc chữa tiểu đường, thuốc điều trị tiểu đường, tiểu đường dùng thuốc nào hiệu quả, các loại thuốc trị tiểu đường

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
090 138 22 33