CELLCHAIN LIPITRIX

Tiêu thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa sẽ dẫn đến tăng cholesterol toàn phần và cholesterol xấu, đồng thời lượng cholesterol tốt cũng giảm, gây hại cho sức khỏe và tăng khả năng mắc bệnh tim.

1. Chất béo chuyển hóa

Chất béo là một loại lipid, thuộc loại cung cấp năng lượng cùng với chất bột đường và chất đạm, nhưng chất béo cung cấp nguồn năng lượng tập trung nhất. Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo chuyển hóa, nó là một loại axit béo chuyển hóa hoặc đồng phân nhân tạo, nói ngắn gọn, nó là một axit béo xấu.

Chất béo chuyển hóa được hình thành thông qua phản ứng hóa học hydro hóa khi chế biến dầu ăn, nhờ đó thời gian bảo quản thực phẩm sẽ lâu hơn, nhìn bắt mắt, ngon và hấp dẫn hơn. Chất béo chuyển hóa độc hại thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn, chẳng hạn như khoai tây chiên, bánh quy, thịt rán, gà rán, bánh nóng, v.v.

Có hai loại chất béo chuyển hóa: chất béo chuyển hóa tự nhiên và chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa tự nhiên

Chất béo chuyển hóa tự nhiên

Những chất béo chuyển hóa này được sản xuất tự nhiên và nơi lý tưởng để hình thành chúng là đường ruột của một số loài động vật ăn cỏ. Do đó, các sản phẩm từ sữa và thịt ăn cỏ cũng chứa một lượng nhỏ chất béo chuyển hóa.

Chất béo chuyển hóa được hình thành qua quá trình chế biến thực phẩm

Chất béo chuyển hóa này được tạo ra khi dầu thực vật được hydro hóa trong quá trình chế biến. Quá trình trao đổi chất nhằm cải thiện cấu trúc tổng thể chất béo, tăng thời gian bảo quản thực phẩm, tăng hương vị món ăn.

2. Cholesterol

Cholesterol trong máu có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó đóng góp vào chức năng của màng tế bào sợi thần kinh và cần thiết cho việc sản xuất một số hormone, chẳng hạn như tuyến thượng thận, hormone sinh dục …

Trong cơ thể, cholesterol có hai nguồn: do cơ thể sản xuất ra và trong thức ăn. 80% cholesterol trong cơ thể được sản xuất ở gan. Trong thức ăn, cholesterol có nhiều trong thịt, sữa, lòng đỏ trứng, nội tạng động vật. Vì vậy, một mức cholesterol nhất định là cần thiết và cơ thể con người không thể thiếu.

Ở người bình thường, hàm lượng Cholesterol trong máu luôn không đổi, chỉ khi tăng quá cao mới gây ra các bệnh, gọi là tăng cholesterol máu hay mỡ máu. Hiện tượng này có thể gây ra xơ vữa động mạch và thoái hóa mạch máu. Hẹp là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật, chủ yếu là bệnh tim mạch. Mọi người có thể không nhận ra sự tiến triển dần dần của chứng xơ vữa động mạch trong cơ thể mình.

Hai loại cholesterol: cholesterol xấu và cholesterol tốt

Cholesterol không hòa tan trong máu. Vì vậy, khi cholesterol lưu thông trong máu, nó phải được bao bọc bởi một lớp vỏ protein gọi là lipoprotein. Có hai loại lipoprotein quan trọng: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL).

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp mang hầu hết cholesterol của cơ thể. Khi máu chứa một lượng lớn lipoprotein tỷ trọng thấp, thành động mạch sẽ lắng đọng chất béo và gây xơ vữa động mạch, do đó lipoprotein tỷ trọng thấp được gọi là cholesterol xấu.
HDL chiết xuất cholesterol từ máu và ngăn không cho nó xâm nhập vào thành động mạch, vì vậy HDL được gọi là cholesterol tốt.

3. Mối quan hệ giữa chất béo chuyển hóa và cholesterol

Chất béo chuyển hóa làm tăng tổng lượng cholesterol và cholesterol xấu

Khi lượng cholesterol xấu này lưu thông trong máu quá nhiều có thể làm tắc nghẽn động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Sản xuất quá nhiều cholesterol có thể được di truyền từ một hoặc cả hai cha mẹ, nhưng hầu hết cholesterol xấu được sản xuất tự nhiên nhờ vai trò của chất béo chuyển hóa khi chúng được cơ thể hấp thụ. Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo chuyển hóa có thể dẫn đến tăng cholesterol. Nếu các thành viên trong gia đình có lượng cholesterol trong máu cao, việc thay đổi thói quen sống là không đủ để giúp giảm lượng cholesterol xấu trong khi hạn chế chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn.

Chất béo chuyển hóa làm giảm cholesterol tốt

Khoảng một phần tư đến một phần ba lượng cholesterol trong máu được vận chuyển bởi các lipoprotein mật độ cao. HDL cholesterol là một loại cholesterol tốt vì lượng HDL cao có thể ngăn ngừa các cơn đau tim cấp tính. HDL cao hơn mức trung bình (40 mg / dL) làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu là do ảnh hưởng của một lượng lớn chất béo chuyển hóa.

Các chuyên gia tin rằng các phân tử lipoprotein mật độ cao vận chuyển cholesterol từ các mạch máu trở lại gan. Không chỉ vậy, HDL sẽ từ từ loại bỏ cholesterol dư thừa từ các mảng bám động mạch. Một chế độ ăn hạn chế chất béo chuyển hóa một cách an toàn sẽ giúp duy trì nhiều cholesterol tốt trong cơ thể.

Cholesterol tốt có thể tiêu hóa chất béo chuyển hóa

Cholesterol tốt được truyền đi khắp cơ thể thông qua các mạch máu, thu thập lượng cholesterol dư thừa và đưa về gan. Tại đây, cholesterol dư thừa sẽ được tái chế thành axit mật và đào thải ra khỏi cơ thể, hoặc được sử dụng để tiêu hóa chất béo chuyển hóa.

Lipoprotein mật độ cao làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách loại bỏ cholesterol dư thừa, nguyên nhân gây ra mảng bám vào thành động mạch và gây tắc nghẽn. Hạn chế chất béo chuyển hóa giúp tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu dư thừa, ngăn ngừa cholesterol xấu, giúp cơ thể kháng viêm.

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo đủ dinh dưỡng tự nhiên, cung cấp chất béo chuyển hóa trong giới hạn cho phép để duy trì và tăng lượng cholesterol có lợi có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76