CELLCHAIN LIPITRIX

Muối, đường bổ sung, các sản phẩm sữa nguyên chất béo và thực phẩm chế biến sẵn là thủ phạm chính gây ra bệnh cao huyết áp. Chế độ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2, thừa cân, béo phì và một số dạng ung thư. Vậy thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm huyết áp không? Đọc thêm để hiểu rõ hơn.

1. Thực phẩm khuyên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp

Mặc dù điều quan trọng là mọi người phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng những người bị huyết áp cao có thể cần đặc biệt chú ý đến những gì họ ăn. Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là một phần quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp cao, chẳng hạn như đau tim, đau tim và đột quỵ.

Nền tảng của một chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng của bệnh nhân tăng huyết áp. Chúng bao gồm ăn một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, natri và đường bổ sung. Để giúp bạn phù hợp với mục tiêu của mình, nó sẽ giúp bạn theo dõi những gì bạn ăn. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn, tần suất các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ, và liệu bạn có ăn nhiều hơn hay ít hơn trong thời gian căng thẳng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một kế hoạch dinh dưỡng cụ thể phác thảo chính xác những gì bạn nên và không nên ăn, bạn có thể muốn xem xét kế hoạch DASH, thể hiện một phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn huyết áp cao. Kế hoạch này được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ công nhận và đã được chứng minh là có hiệu quả giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở tất cả các loại bệnh nhân.

Nếu bạn đã bị huyết áp cao, ăn nhiều thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm huyết áp.

Chế độ ăn kiêng để ngăn chặn huyết áp cao (DASH) và chế độ ăn Địa Trung Hải đều khuyên dùng ngũ cốc nguyên hạt như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống của Hoa Kỳ, là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, người lớn nên ăn ít nhất 85 gam thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hoặc tương đương với ba lát bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, cám mỗi ngày.

Thực phẩm nguyên hạt được cho là thực phẩm làm giảm huyết áp

Thực phẩm nguyên hạt được cho là thực phẩm làm giảm huyết áp

2. Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm huyết áp?

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là gì?

Ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các phần có thể ăn được của ngũ cốc, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Ngũ cốc nguyên hạt không qua tinh chế và chứa các thành phần này theo tỷ lệ tự nhiên. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm chất xơ, protein, vitamin B, kali, axit folic và khoáng chất (như sắt, kẽm, đồng, magiê và selen).

Khi mua thực phẩm lành mạnh để giảm huyết áp, hãy nhớ những loại ngũ cốc sau:

Ngô nguyên cám

• Yến mạch nguyên cám hoặc bột yến mạch
• Gạo lức
• Lúa mạch đen nguyên cám

Lúa mạch nguyên cám

• Gạo hoang dã
• Kiều mạch
• Bulgur (Lúa mì Bulgur)
• Danh sách
• Quinoa
• Sago

 

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp kiểm soát cholesterol và cân bằng sự bài tiết của các hormone như insulin.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp kiểm soát cholesterol và cân bằng sự bài tiết

Ngũ cốc nguyên hạt và huyết áp cao

Thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho bạn. Chúng là một nguồn carbohydrate phức hợp mạnh mẽ (một nguồn quan trọng của năng lượng lâu dài) có thể giúp kiểm soát cholesterol và cân bằng sự bài tiết của các hormone như insulin.

Những tác động cân bằng hormone này có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân, đây là một khía cạnh quan trọng khác trong việc kiểm soát huyết áp cao.

Ăn cả hạt có thể giúp giảm huyết áp, đủ để giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp. Phương pháp ăn uống để ngăn ngừa huyết áp cao (DASH) Kế hoạch ăn kiêng khuyến nghị một chế độ ăn uống nhiều trái cây, rau, không sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc ít chất béo, cá và thịt gia cầm, gia cầm, các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt, tất cả Không ướp muối.

Ăn nhiều thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này có thể giúp giảm nguy cơ huyết áp cao theo những cách sau:

  • Hỗ trợ kiểm soát cân nặng, vì thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể khiến bạn cảm thấy no lâu
  • Tăng lượng kali, có liên quan đến giảm huyết áp
  • Giảm nguy cơ kháng insulin
  • Giảm tổn thương mạch máu
  • Chỉ ăn một khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Thực phẩm nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ của bạn hơn nữa.

Tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở những người tham gia nghiên cứu kéo dài 10 năm này giảm 4% với mỗi khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày.

4% nghe có vẻ không phải là một lợi thế lớn. Nhưng vì huyết áp cao có nhiều khả năng gây ra bệnh tim, đột quỵ và nhiều vấn đề sức khỏe khác, nên mỗi bước nhỏ đều quan trọng.

Nghiên cứu mới theo dõi lượng ngũ cốc ăn vào của gần 29.000 nữ nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ.

Khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 1992, những phụ nữ này ít nhất 45 tuổi, với độ tuổi trung bình là từ đầu đến giữa 50 tuổi. Họ đã hoàn thành cuộc khảo sát về thực phẩm họ đã ăn trong năm trước.

Những phụ nữ này đã được theo dõi trung bình 10 năm. Trong giai đoạn này, có tổng cộng 8.722 phụ nữ trong nhóm này mới được chẩn đoán tăng huyết áp.

So với những phụ nữ cho biết ăn ít hơn một nửa khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, những phụ nữ tuyên bố ăn ít nhất bốn phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày gần như ít có khả năng bị chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, con số này là 23% trong quá trình nghiên cứu. G

Những phát hiện này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, bao gồm tuổi tác, tập thể dục vất vả, hút thuốc và các thói quen ăn uống khác.

Các loại ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, không ảnh hưởng đến tỷ lệ cao huyết áp ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu viết rằng chất xơ và chất dinh dưỡng trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao, bao gồm Lu Wang, MD, thuộc Khoa Y tế Dự phòng của Trường Y Harvard và phụ nữ tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston.

Việc nghiên cứu có một số hạn chế. Những phụ nữ này chỉ hoàn thành một cuộc khảo sát, vì vậy bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào họ đã thực hiện trong nhiều năm đều không được phản ánh trong dữ liệu. Ngoài ra, một số phụ nữ có thể đã báo cáo sai về thói quen ăn uống của họ. Không rõ liệu những phát hiện này có áp dụng cho các quần thể khác hay không.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp kali tự nhiên, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rất quan trọng để kiểm soát huyết áp vì kali có thể làm giảm tác dụng của natri. Là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, người lớn nên ăn ít nhất 85 gam thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt (khoảng 3 ounce, tương đương với ba lát bánh mì nguyên hạt) mỗi ngày.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76