CELLCHAIN LIPITRIX

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ tim mạch được quan tâm nhất. Huyết áp cao làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Nếu kết hợp béo phì, hút thuốc và cholesterol cao, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ sẽ tăng lên đáng kể.

1. Cao huyết áp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, huyết áp bình thường của người lớn là huyết áp tâm thu <140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương <90 mmHg.

Tăng huyết áp, hay nhiều người còn gọi là tăng huyết áp, là một tình trạng phổ biến khi áp lực lên thành mạch máu quá cao. Mức huyết áp này nếu tăng cao trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tiểu đường, suy thận, tai biến mạch máu não, tim mạch… và cả những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Phân loại tăng huyết áp:

Tăng huyết áp

Giai đoạn này xảy ra khi huyết áp tâm thu từ 120-130 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg. Đây là giai đoạn ban đầu của bệnh tăng huyết áp nhưng không thể bỏ qua vì nếu không được can thiệp kịp thời bệnh sẽ nhanh chóng phát triển thành bệnh tăng huyết áp.

Giai đoạn này bạn phải sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ, ăn ít dầu mỡ, giảm muối, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Thường xuyên tập thể dục để giảm béo và ngăn ngừa bệnh tiến triển

Thường xuyên tập thể dục để giảm béo và ngăn ngừa bệnh tiến triển

Tăng huyết áp giai đoạn đầu

Nếu huyết áp tâm thu của bạn là 140-159 mmHg và huyết áp tâm trương là 90-99 mmHg thì bạn đang ở giai đoạn 1 tăng huyết áp. Đây là giai đoạn tăng huyết áp nhẹ với ít triệu chứng và dấu hiệu. Các mạch máu bị tổn thương không lớn, bởi vì và các cơ quan nội tạng khác.

Lúc này, bác sĩ có thể kê đơn thuốc lợi tiểu để kiểm soát huyết áp của bạn. Bạn cần điều chỉnh lối sống và kiểm soát huyết áp thường xuyên.

Tăng huyết áp giai đoạn 2

Tăng huyết áp độ 2 có nghĩa là huyết áp tâm thu từ 160-179 mmHg và huyết áp tâm trương từ 100-109 mmHg. Lúc này, các dấu hiệu tổn thương rất rõ ràng như: hẹp một phần hoặc toàn bộ động mạch vành, xơ vữa, phì đại thất trái… đều có thể phát hiện qua siêu âm.

Tình trạng bệnh có thể trở nên tồi tệ hơn bất cứ lúc nào nên bác sĩ sẽ kê đơn thuốc lợi tiểu và thuốc hạ huyết áp.

Tăng huyết áp giai đoạn 3

Kết quả đo huyết áp khi nghỉ ngơi, huyết áp tâm thu vượt quá 180 mmHg và huyết áp tâm trương vượt quá 110 mmHg. Tình hình hiện nay đang ở mức báo động đỏ, cực kỳ nguy cấp. Lúc này, các mạch máu phủ tạng đã bị tổn thương nghiêm trọng như: phình, tắc động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, suy tim, thận, xuất huyết võng mạc… và thậm chí có thể tử vong.

Tăng huyết áp cô lập

Có hai loại tăng huyết áp cô lập, tăng huyết áp tâm thu cô lập và tăng huyết áp tâm trương cô lập. Huyết áp tâm thu cô lập được định nghĩa là huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg, nhưng liên quan đến huyết áp tâm trương bình thường (<90 mmHg). Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg, huyết áp tâm trương cô lập là tăng huyết áp. Những tình trạng này thường lành tính nhưng cũng không nên xem nhẹ.

Tăng huyết áp được chia thành nhiều mức độ

Tăng huyết áp được chia thành nhiều mức độ

2. Bệnh tim mạch nguy cơ tăng huyết áp ở các mức độ khác nhau

Theo phân loại huyết áp, các yếu tố nguy cơ tim mạch và số lượng các biến cố tim mạch để xây dựng chiến lược quản lý, theo dõi và điều trị lâu dài.

Các nguy cơ của bệnh tim mạch được phân loại theo tăng huyết áp như sau:

3. Tránh các nguy cơ tim mạch bằng cách điều trị huyết áp cao

Nguyên tắc chung

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính cần theo dõi thường xuyên, điều trị hàng ngày đầy đủ và đủ liều, điều trị lâu dài.
Mục tiêu của điều trị là đạt được “huyết áp mục tiêu” và giảm thiểu “nguy cơ tim mạch”. Huyết áp phải <140/90 mmHg, và hạ huyết áp nếu bệnh nhân có thể chịu đựng được.
Nếu nguy cơ tim mạch từ cao đến rất cao, huyết áp mục tiêu phải <130/80 mmHg.
Sau khi đạt huyết áp mục tiêu, tiếp tục duy trì kế hoạch điều trị lâu dài, theo dõi chặt chẽ thường xuyên, điều chỉnh kịp thời.
Đối với những bệnh nhân đã có tổn thương cơ quan đích, việc điều trị cần hết sức tích cực. Trừ trường hợp khẩn cấp, không nên hạ huyết áp quá nhanh để tránh biến chứng thiếu máu cục bộ ở các cơ quan đích.

Các biện pháp tích cực để thay đổi lối sống

Đây là biện pháp áp dụng cho tất cả các bệnh nhân để ngăn ngừa tình trạng xấu đi và hạ huyết áp, đồng thời giảm số lượng thuốc cần dùng, chẳng hạn như:

Có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo đủ kali và các nguyên tố vi lượng. Giảm lượng muối ăn (<6 gam muối hoặc 1 thìa cà phê muối mỗi ngày). Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo bão hòa.

Tích cực giảm cân (nếu thừa cân) và duy trì cân nặng lý tưởng với chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 đến 22,9 kg / m2. Cố gắng giữ cho chu vi vòng eo của nam dưới 90 cm và nữ dưới 80 cm.

  • Hạn chế uống rượu
Bia rượu nên hạn chế sử dụng

Bia rượu nên hạn chế sử dụng

  • Ngừng hút thuốc lá hoặc hút thuốc lá hoàn toàn.
  • Tăng cường vận động phù hợp: tập thể dục, đi bộ hoặc vận động vừa phải, khoảng 30-60 phút mỗi ngày một cách thường xuyên.
  • Tránh lo lắng và căng thẳng thần kinh; chú ý thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tránh cảm lạnh đột ngột.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76