CELLCHAIN LIPITRIX

Bệnh tim mạch là một vấn đề sức khỏe lớn. Hiện tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch luôn đứng đầu. Hầu hết các bệnh tim mạch ngày nay đều do xơ vữa động mạch, vì vậy các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim thường liên quan đến sự hình thành và phát triển của mảng xơ vữa, trong đó có rối loạn chuyển hóa lipid và máu.

1. Rối loạn lipid máu là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim

Rối loạn lipid máu rất phổ biến và là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhưng có thể thay đổi của bệnh tim mạch. Cholesterol toàn phần bao gồm nhiều dạng cholesterol, trong đó hai dạng quan trọng nhất là cholesterol trọng lượng phân tử cao (HDL-C) và cholesterol trọng lượng phân tử thấp (LDL-C). Mức LDL-C tăng cao là yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Ngược lại, HDL-C tăng cao có tác dụng bảo vệ. Khi nồng độ HDL-C trong máu thấp, nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Rối loạn lipid máu thường đi kèm với các nguy cơ tim mạch khác, như đái tháo đường, cao huyết áp … Việc đánh giá nồng độ lipid máu rất quan trọng và cần được thực hiện thường xuyên sau tuổi 40. Điều trị rối loạn lipid máu (khi cần thiết) và kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác là những biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các tai biến tim mạch.

Rối loạn lipid máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim

Rối loạn lipid máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim

2. Rối loạn mỡ máu có nguy hiểm gì không?

Bản chất của cholesterol không xấu, bởi đây là chất quan trọng tồn tại ở nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể và nội tiết tố, giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Có hai loại cholesterol chính: “tốt” (HDL-C) và “xấu” (LDL-C). Nếu các loại không tốt cho sức khỏe tăng lên nhiều hoặc mất cân đối giữa hai loại thì đây là nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim). Trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch sẽ kết hợp và thúc đẩy lẫn nhau, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp nhiều lần. Khi quá nhiều LDL-C lưu thông trong máu, nó sẽ lắng đọng trên thành mạch máu tạo thành mảng, khiến lòng mạch bị hẹp hoặc tắc hoàn toàn. Vấn đề nguy hiểm là mảng bám rất phổ biến trong các động mạch nuôi các cơ quan quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như động mạch vành (cung cấp máu cho tim) và động mạch não.

Các mảng xơ vữa động mạch bị vỡ có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông cục bộ, dẫn đến tắc mạch máu đột ngột, dẫn đến các biến chứng cấp tính nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não …

Cholesterol có hai nguồn: do cơ thể tổng hợp và tổng hợp từ thức ăn. Nguồn từ cơ thể (do gan và các cơ quan khác tổng hợp) chiếm khoảng 75% tổng lượng cholesterol trong máu, phần còn lại là từ thức ăn. Hiện tại, cholesterol chỉ tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Cholesterol trong máu có trong thức ăn và được cơ thể tổng hợp

Cholesterol trong máu có trong thức ăn và được cơ thể tổng hợp

3. Phân loại nguy cơ tim mạch ở bệnh nhân rối loạn lipid máu

Rủi ro rất cao

Bệnh nhân đáp ứng bất kỳ tiêu chuẩn nào sau đây:

Các bệnh tim mạch đã được xác định lâm sàng hoặc rõ ràng. Bệnh tim được chẩn đoán lâm sàng: tiền sử nhồi máu cơ tim, hội chứng vành cấp, tái thông mạch vành (PCI, CABG) và các hoạt động tái thông mạch khác, đột quỵ, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, bệnh động mạch ngoại vi. Bệnh tim được ghi nhận rõ ràng trên hình ảnh như một tình trạng thúc đẩy mạnh mẽ các biến cố lớn, chẳng hạn như mảng xơ vữa động mạch trên chụp động mạch vành hoặc siêu âm tim động mạch cảnh.

Đái tháo đường với tổn thương cơ quan đích (protein niệu) hoặc các yếu tố nguy cơ chính khác (như hút thuốc lá, tăng huyết áp, hoặc rối loạn lipid máu).

Bệnh thận mãn tính nặng (GFR <30 mL / phút / 1,73 m2)
Điểm SCORE ≥ 10% (nguy cơ tử vong do tim mạch trong 10 năm).

Rủi ro cao

Các đối tượng là:

  • Tăng đáng kể các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là cholesterol> 8mmol / L (> 310 mg / dL) (ví dụ, tăng cholesterol máu gia đình) hoặc huyết áp ≥ 180/110 mmHg.
  • Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường (một số người trẻ tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể có nguy cơ thấp hoặc trung bình).
  • Bệnh thận mãn tính trung bình (Mức lọc cầu thận 30-59 mL / phút / 1,73 m2)
  • Đối với nguy cơ tử vong do tim mạch trong 10 năm, điểm SCORE là ≥ 5% và <10%.

Rủi ro vừa phải

Đối với nguy cơ tử vong do tim mạch trong 10 năm, điểm SCORE là ≥ 1% và <5%.

Rủi ro thấp

Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch trong 10 năm có điểm SCORE là <1%.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76