CELLCHAIN LIPITRIX

Các bác sĩ tim mạch gọi cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng. Bệnh tiến triển âm thầm nhưng có thể gây ra những biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Định nghĩa huyết áp và tăng huyết áp

Huyết áp là lực mà máu chảy trong động mạch. Huyết áp được tạo ra do sự co bóp của tim để đẩy máu vào hệ thống mạch máu và sự co bóp của các thành mạch máu.

Khi tim co bóp, nó sẽ đẩy máu vào động mạch và tạo áp lực lên thành động mạch. Áp lực này (được gọi là huyết áp) làm cho máu lưu thông đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Giai đoạn tăng huyết áp

Theo hướng dẫn mới năm 2017, tất cả các chỉ số tăng huyết áp cao hơn 120/80 mmHg được coi là tăng huyết áp.

Phân loại huyết áp như sau:

Bình thường: huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg

Tăng: huyết áp tâm thu: từ 120-129 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg

 • Giai đoạn 1: Huyết áp tâm thu từ 130-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg
 • Giai đoạn 2: Huyết áp tâm thu ít nhất 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương ít nhất 90 mmHg.

Hệ thống phân loại mới xếp nhiều người trước đây được coi là tiền tăng huyết áp vào nhóm tăng huyết áp. Nếu bạn bị bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và tiền sử sức khỏe gia đình, nên điều trị ở giai đoạn muộn.

Cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng

Cao huyết áp là kẻ giết người thầm lặng

Tăng huyết áp nguyên phát và thứ phát

Tăng huyết áp cơ bản

Tăng huyết áp thiết yếu còn được gọi là tăng huyết áp thiết yếu. Hầu hết người lớn bị huyết áp cao đều thuộc loại này. Mặc dù đã có nhiều năm nghiên cứu về tăng huyết áp, nhưng nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết rõ. Nguyên nhân được cho là sự kết hợp của di truyền, chế độ ăn uống, lối sống và tuổi tác. Các yếu tố về lối sống bao gồm hút thuốc, nghiện rượu, căng thẳng, thừa cân, ăn quá nhiều muối và không tập thể dục đầy đủ. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể làm giảm nguy cơ huyết áp và các biến chứng tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát đề cập đến sự tồn tại của một bệnh tiềm ẩn có thể xác định được có thể gây ra huyết áp cao. Chỉ có khoảng 5% đến 10% các trường hợp tăng huyết áp được xếp vào loại thứ phát. Tăng huyết áp thứ phát phổ biến hơn ở những người trẻ tuổi. Ước tính có 30% bệnh nhân tăng huyết áp trong độ tuổi từ 18 đến 40 được xác định là tăng huyết áp thứ phát.

Các nguyên nhân cơ bản của tăng huyết áp thứ phát bao gồm:
 • Thu hẹp động mạch thận
 • Bệnh tuyến thượng thận
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm thuốc tránh thai, thuốc giảm cân, thuốc kích thích, thuốc chống trầm cảm và một số loại thuốc khác …
 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Bất thường về nội tiết tố
 • Bất thường về tuyến giáp
 • Co thắt động mạch chủ
Các loại huyết áp cao khác
 • Tăng huyết áp kháng thuốc
 • Tăng huyết áp ác tính
 • Tăng huyết áp cô lập

Tăng huyết áp kháng

Tăng huyết áp khó kiểm soát là huyết áp cao khó kiểm soát và cần nhiều loại thuốc.

Mặc dù đã sử dụng ba loại thuốc hạ huyết áp khác nhau trong đó có thuốc lợi tiểu nhưng khi huyết áp vượt quá mục tiêu điều trị, cô được coi là bị cao huyết áp. Người ta ước tính rằng 10% bệnh nhân tăng huyết áp bị tăng huyết áp khó chữa. Bệnh nhân tăng huyết áp chịu lửa có thể được xếp vào loại tăng huyết áp thứ phát mà nguyên nhân chưa được xác định. Điều này đã thúc đẩy các bác sĩ tìm kiếm các nguyên nhân thứ cấp. Hầu hết bệnh nhân tăng huyết áp chịu lửa có thể được điều trị thành công bằng nhiều loại thuốc hoặc xác định nguyên nhân thứ phát.

Tăng huyết áp ác tính

Tăng huyết áp ác tính là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả huyết áp cao gây ra tổn thương các cơ quan như thế nào. Đây là tình trạng khẩn cấp.

Tăng huyết áp ác tính là loại nghiêm trọng nhất, đặc trưng bởi huyết áp tăng thường> 180 mmHg huyết áp tâm thu hoặc cao hơn huyết áp tâm trương 120-130 mmHg, cộng với tổn thương các cơ quan khác nhau.

Tỷ lệ tăng huyết áp ác tính rất thấp – khoảng 1 đến 2 trường hợp trên 100.000 người. Tỷ lệ mắc bệnh có thể cao hơn ở dân số da đen.

Tăng huyết áp ác tính là một trường hợp khẩn cấp và cần điều trị kịp thời. Nếu điều này xảy ra, hãy nhanh chóng tìm kiếm sự trợ giúp y tế.

Tăng huyết áp tâm thu đơn giản

Huyết áp tâm thu đơn giản được định nghĩa là huyết áp tâm thu cao hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 90 mmHg.

Đây là loại tăng huyết áp phổ biến nhất ở người cao tuổi. Người ta ước tính rằng 15% bệnh nhân tăng huyết áp trên 60 tuổi được xác định là tăng huyết áp tâm thu cô lập.

Nguyên nhân được cho là xơ cứng động mạch theo tuổi tác. Những người trẻ hơn cũng có thể bị tăng huyết áp tâm thu riêng lẻ. Một nghiên cứu năm 2016 ghi nhận rằng 2% đến 8% người trẻ bị tăng huyết áp tâm thu.

Theo khảo sát của Anh, đây là dạng tăng huyết áp phổ biến nhất ở thanh niên 17-27 tuổi. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 với thời gian theo dõi trung bình là 31 năm cho thấy những người trẻ tuổi và trung niên bị tăng huyết áp tâm thu cô lập có nguy cơ đột quỵ và đau tim cao hơn những người có huyết áp bình thường.

Nguyên nhân của huyết áp cao là không rõ ràng

Ngoài những nguyên nhân phổ biến gây ra huyết áp cao như ăn quá nhiều muối, thừa cân, hút thuốc hoặc một số bệnh lý, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện ra 4 thói quen hàng ngày khác có thể gây ra tình trạng này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố nguy cơ thầm lặng khiến huyết áp tăng cao, để có thể kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn nhé!

Tăng huyết áp là một yếu tố góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm, chẳng hạn như suy tim mãn tính, đau tim hoặc đột quỵ. Tình trạng này không chỉ liên quan đến di truyền mà còn liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục và chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều muối và đường và lối sống ít vận động có thể ảnh hưởng đến huyết áp.

Ngoài ra, một số bệnh cũng có thể là nguyên nhân của tăng huyết áp thứ phát, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ, bệnh thận, khối u tuyến thượng thận, các vấn đề về tuyến giáp, bất thường mạch máu, v.v.

Tuy nhiên, vẫn có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh cao huyết áp có thể khiến bạn bất ngờ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đưa ra 4 nguyên nhân gây ra bệnh cao huyết áp mà nhiều người có thể bỏ qua. Nếu bạn cũng mắc bệnh cao huyết áp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân này.

Đồ uống có chứa caffeine và cồn có thể gây ra huyết áp cao

Rượu và đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như rượu vang hoặc cà phê, có thể gây ra huyết áp cao. Vì vậy, hãy hạn chế lượng caffein mỗi ngày dưới 300 mg (tương đương khoảng 2-3 tách cà phê) để tránh bị cao huyết áp nguy hiểm. Ngoài ra, nên hạn chế uống rượu dưới 1 cốc mỗi ngày đối với phụ nữ và ít hơn 2 cốc mỗi ngày đối với nam giới.

Ngoài rượu và cà phê, các sản phẩm khác liên quan đến caffeine như trà xanh và matcha cũng có thể làm tăng mức adrenaline và ảnh hưởng đến huyết áp. Vì vậy, nếu có vấn đề về huyết áp, bạn nên tránh những loại đồ uống này.

Sử dụng thực phẩm chức năng không hợp lý

Việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra huyết áp cao. Không phải tất cả các chất bổ sung tự nhiên đều có thể được thực hiện một cách an toàn và thoải mái. Mặt khác, sử dụng thảo dược bổ sung hoặc sử dụng cam thảo như một phương pháp điều trị tại nhà cũng có thể gây ra huyết áp cao.

Việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra huyết áp cao.

Việc sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hoặc thực phẩm chức năng cũng có thể gây ra huyết áp cao.

Thực phẩm có chứa pho mát lên men, thịt đã qua xử lý và thậm chí các sản phẩm từ đậu nành có thể chứa một lượng cao tyramine. Chất này tương tác với thuốc chống trầm cảm như chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs), và khi sử dụng kết hợp, nó có thể làm tăng huyết áp. Vì vậy, khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ những lưu ý khi dùng.

Thuốc không kê đơn có thể gây cao huyết áp

Nếu bạn đang dùng thuốc không kê đơn để điều trị một số cơn đau nhất định, bạn có thể nhận thấy huyết áp tăng lên. Cụ thể, thuốc chống viêm không steroid (naproxen, ibuprofen …) và các loại thuốc không kê đơn khác có thể làm tăng huyết áp, trong khi paracetamol được coi là không có khả năng làm tăng huyết áp. Ngoài ra, nhiều loại thuốc thông mũi và thuốc thông mũi không kê đơn cũng có thể gây ra huyết áp cao.

 

Một số loại thuốc theo toa, thuốc tránh thai, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc chống ung thư và steroid được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần cũng có thể gây ra huyết áp cao. Mặc dù vậy, ngay cả khi bạn bị cao huyết áp, bạn cũng không nên ngừng thuốc mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Đôi khi bạn có thể thấy chỉ số huyết áp của mình tăng lên khi đi khám, nhưng khi về nhà, điều này là bình thường. Đây được gọi là tăng huyết áp áo choàng trắng, là nguyên nhân làm tăng huyết áp do lo lắng đến phòng khám và gặp bác sĩ.

Tình trạng này có thể dẫn đến kết quả đo huyết áp không chính xác, dẫn đến những rủi ro không đáng có trong quá trình điều trị. Để ngăn ngừa sự xuất hiện của tăng huyết áp áo choàng trắng, bạn có thể đo huyết áp tại nhà, sau đó so sánh kết quả với huyết áp tại phòng khám của bác sĩ.

Để đo huyết áp chính xác nhất tại nhà, hãy sử dụng máy đo chất lượng cao và đảm bảo máy đo huyết áp của bạn có đủ pin. Trước khi đo huyết áp, bạn cần:

 • Đi vệ sinh.
 • Tránh hút thuốc hoặc uống caffein trong 30 phút.
 • Ngồi xuống và nghỉ ngơi trong vài phút và giữ yên trước khi bắt đầu bấm nút đo, tránh nói chuyện khi máy đang chạy.

Sau khi đo chỉ số huyết áp, bạn có thể tham khảo các mức sau để biết huyết áp của mình có bình thường không:

 • Huyết áp bình thường: huyết áp tâm thu thấp hơn 120 mmHg, huyết áp tâm trương thấp hơn 80 mmHg.
 • Tiền tăng huyết áp: huyết áp tâm thu 120-129 mmHg, huyết áp tâm trương thấp hơn 80 mmHg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn I: huyết áp tâm thu từ 130 đến 139 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mmHg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn II: huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHg và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg.

Nếu huyết áp tâm thu của bạn cao hơn 180 mmHg và huyết áp tâm trương cao hơn 120 mmHg, kèm theo các triệu chứng đau ngực, chóng mặt, khó thở thì đó là một trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp này, hãy đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất, vì nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim là rất cao.

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều vấn đề về tim mạch rất nguy hiểm, vì vậy bạn cần chú ý tránh các yếu tố gây ra huyết áp cao, dù trường hợp này hiếm gặp. Một khi bạn hiểu đầy đủ các nguyên nhân gây ra huyết áp cao, bạn sẽ có thể duy trì huyết áp của mình một cách hiệu quả và có một lối sống lành mạnh hơn.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76