CELLCHAIN LIPITRIX

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân chính dẫn đến thương tật vĩnh viễn. 90% đột quỵ có thể phòng ngừa được và do 10 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được. Vì vậy, việc phòng ngừa đột quỵ nguyên phát và thứ phát là hết sức quan trọng và được ưu tiên hàng đầu.

Việc phòng ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc cho những người có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. Đồng thời, điều trị chống kết tập tiểu cầu và điều trị chống đông điều trị rung nhĩ ở những bệnh nhân có nguy cơ mạch máu cao.

1. Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống bao gồm ăn uống lành mạnh, giảm cân, cai thuốc lá và tập thể dục thường xuyên.

  • Vì huyết áp cao là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, một chế độ ăn ít muối, nhiều kali và hạn chế rượu bia sẽ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
  • Tăng cường hoạt động thể chất có thể làm giảm 25-30% nguy cơ đột quỵ vì nó có tác động tích cực đến việc kiểm soát huyết áp và bệnh tiểu đường. Theo khuyến nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, người bình thường nên tham gia ít nhất 150 phút (2 giờ 30 phút) với cường độ vừa phải hoặc ít nhất 75 phút (1 giờ 15 phút) vận động mạnh mỗi tuần. . Hoạt động.
  • Đối với những người thừa cân béo phì, nên giảm cân để giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ.
  • Không hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá có thể dẫn đến tăng xơ vữa mạch máu, tăng lipid máu và tăng hình thành cục máu đông, là nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu não.

2. Điều trị tăng huyết áp

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất có thể điều chỉnh được đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguy cơ đột quỵ tăng lên cùng với huyết áp, bất kể các yếu tố khác. Các biện pháp cải thiện và điều trị tăng huyết áp bao gồm:

Kiểm soát huyết áp thông qua thay đổi lối sống, hành vi và thuốc. Trong một phân tích tổng hợp của 23 thử nghiệm ngẫu nhiên về thuốc hạ huyết áp và không dùng thuốc, thuốc làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 32%.

Ở bệnh nhân tăng huyết áp kèm theo đái tháo đường hoặc bệnh thận, huyết áp mục tiêu là <130/80 mmHg.

Điều trị bệnh huyết áp cao sẽ ngăn ngừa được đột quỵ

Điều trị bệnh huyết áp cao sẽ ngăn ngừa được đột quỵ

3. Điều trị bệnh tiểu đường

Người ta ước tính rằng, không tính đến các yếu tố nguy cơ khác, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ tương đối của đột quỵ do thiếu máu cục bộ từ 1,8 lần đến gần 6 lần. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân tiểu đường bị tăng huyết áp và rối loạn lipid máu, cả hai đều là những yếu tố nguy cơ quan trọng của đột quỵ.

Do đó, người bệnh nên sử dụng thuốc hạ huyết áp, bao gồm thuốc ức chế men chuyển (ACEI) và thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB). Người bệnh đái tháo đường cần điều chỉnh lại lối sống, chế độ ăn uống và dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể kiểm soát tốt đường huyết.

4. Phòng chống rối loạn lipid máu

Trong một số nghiên cứu dịch tễ học, tăng cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Các nghiên cứu dịch tễ học cũng cho thấy có mối tương quan nghịch giữa cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) và nguy cơ đột quỵ.

  • Đối với mỗi 1 mmol / l giảm mức cholesterol LDL của liệu pháp statin, nguy cơ đột quỵ đầu tiên giảm khoảng 21%.
  • Khuyến khích sử dụng liệu pháp statin và thay đổi lối sống để kiểm soát lipid máu.
  • Trong số các statin, atorvastatin và rosuvastatin có hiệu quả nhất trong việc giảm các biến cố tim mạch

5. Rung nhĩ

Theo nghiên cứu, thuyên tắc do rung nhĩ (AF) chiếm khoảng 10% tổng số đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở Hoa Kỳ. Đặc biệt, rung nhĩ có liên quan đến việc tăng gấp 4-5 lần nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, và không liên quan gì đến van tim.

Do đó, các bác sĩ thường khuyến nghị tầm soát rung nhĩ ở bệnh nhân trên 65 tuổi, vì đột quỵ liên quan đến rung nhĩ có thể xảy ra ở những bệnh nhân cao tuổi bị rung nhĩ chưa được chẩn đoán. Nếu được chẩn đoán rung nhĩ, cần thực hiện liệu pháp chống đông máu theo chỉ định của bác sĩ.

6. Các bệnh tim mạch khác

Khoảng 20% ​​trường hợp đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do thuyên tắc tim. Các bệnh tim liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm rối loạn nhịp tim, u tim, bệnh van tim, bệnh van tim, van giả, bệnh cơ tim giãn, bệnh động mạch vành, viêm nội tâm mạc và dị tật tim bẩm sinh (foramen ovale) Bằng sáng chế, thông liên nhĩ, thông liên nhĩ khuyết tật vách ngăn). Tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống huyết khối để ngăn ngừa đột quỵ.

Các bệnh tim liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm rối loạn nhịp tim, u tim, bệnh van tim

Các bệnh tim liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm rối loạn nhịp tim, u tim, bệnh van tim

7. Hẹp động mạch- xơ vữa động mạch không triệu chứng

Hẹp động mạch của động mạch chính trong ngoài sọ hoặc chứng phình động mạch cảnh có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ. Tùy theo mức độ hẹp động mạch và các yếu tố nguy cơ khác, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dự phòng như dùng thuốc hoặc can thiệp nong động mạch bằng bóng, đặt stent, hoặc phẫu thuật cắt bỏ mảng xơ vữa.

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76