CELLCHAIN LIPITRIX

Muối là một loại gia vị đã được sử dụng để tạo hương vị và bảo quản thực phẩm từ hàng nghìn năm nay. Để có sức khỏe tốt, tất cả chúng ta đều cần muối, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

1. Muối là gì?

Muối là tên thông thường của natri clorua (NaCl). Nó bao gồm 40% natri và 60% clorua. Nói cách khác, 2,5g muối chứa 1g natri và 1,5g clorua.

2. Tại sao chúng ta cần muối?

Nhiều chức năng của cơ thể cần natri và clo. Chúng giúp điều chỉnh huyết áp, kiểm soát cân bằng chất lỏng, duy trì các điều kiện thích hợp cho chức năng cơ và thần kinh, đồng thời thúc đẩy sự hấp thụ và vận chuyển chất dinh dưỡng qua màng tế bào. Clorua cũng được sử dụng để sản xuất axit dịch vị (axit clohydric, HCl) giúp tiêu hóa thức ăn.

3. Cơ thể con người cần bao nhiêu muối mỗi ngày?

Nhu cầu muối tối thiểu hàng ngày chính xác vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là khoảng 1,25 g-2,5 g (0,5-1 g natri) mỗi ngày. Vì muối có trong nhiều loại thực phẩm nên nguy cơ bị thiếu là rất thấp.

 Muối Ăn bao nhiêu là đủ mỗi ngày?

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA), mỗi ngày ăn 5 gam muối (tương đương 2 gam natri) là đủ để đáp ứng nhu cầu natri và clorua của chúng ta và giảm nguy cơ cao huyết áp và bệnh tim. Điều này tương đương với việc nhận được khoảng 1 thìa cà phê muối từ tất cả các nguồn mỗi ngày.

Cả natri và clo đều được đào thải qua nước tiểu và mồ hôi. Điều này có nghĩa là đổ nhiều mồ hôi (ví dụ trong khi tập thể dục) sẽ làm tăng nhu cầu muối của chúng ta một chút. Tuy nhiên, vì lượng ăn vào của hầu hết mọi người đều vượt quá nhu cầu của họ, nên thường không cần tăng lượng muối trong những điều kiện này.

4. Chỉ số huyết áp là bao nhiêu?

Huyết áp là thước đo áp lực mà tim sử dụng để bơm máu đi khắp cơ thể. Có hai chỉ số huyết áp khác nhau, huyết áp tâm thu (áp lực cao nhất lên mạch máu khi tim tống máu ra ngoài) và huyết áp tâm trương (áp suất thấp nhất lên mạch máu khi tim nghỉ giữa các nhịp tim). Cả hai đều được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg) và thường được biểu thị bằng tỷ số tâm thu / tâm trương (ví dụ: 120/80 mmHg).

Nói chung, người ta nói rằng huyết áp khỏe mạnh là từ 90/60 mmHg đến 120/80 mmHg. Tăng huyết áp (hay còn gọi là tăng huyết áp) thường được định nghĩa là số đo từ 140/90 mmHg trở lên và là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh tim và đột quỵ.

Phân độ huyết ápTâm thu (mmHg)Tâm trương (mmHg)
Huyết áp thấp<90<60
Tối ưu90-12060-80
Trung bình120-12980-84
Trung bình cao (tăng/ tiền tăng huyết áp)129-13985-89
Tăng huyết áp≥140≥90

5. Muối làm tăng huyết áp như thế nào?

Bình thường, thận có nhiệm vụ điều chỉnh hàm lượng natri và nước trong máu. Tuy nhiên, đối với nhiều người, ăn quá nhiều muối có thể phá vỡ sự cân bằng này, dẫn đến tăng lượng natri trong máu. Điều này khiến cơ thể giữ lại nhiều nước hơn và làm tăng lượng chất lỏng xung quanh các tế bào và máu trong máu.

Khi lượng máu tăng lên, áp lực lên các mạch máu bắt đầu tăng lên và tim cần phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển máu đi khắp cơ thể. Theo thời gian, áp lực này có thể làm cho các mạch máu cứng lại và làm tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

6. Giảm muối có cải thiện huyết áp không?

Có nhiều bằng chứng nhất quán cho thấy giảm lượng muối vừa phải (3-5 gram hoặc 1 / 2-1 muỗng cà phê mỗi ngày) có thể làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, tác động của việc giảm muối đối với mỗi người có thể không giống nhau và sẽ phụ thuộc vào huyết áp cơ bản của mỗi bệnh nhân (rõ ràng nhất ở bệnh nhân bị hạ huyết áp), lượng muối hiện tại, di truyền, tình trạng bệnh và sử dụng thuốc.

Cần lưu ý rằng muối không phải là yếu tố lối sống duy nhất ảnh hưởng đến kết quả đo huyết áp. Các yếu tố khác bao gồm: bổ sung đủ kali, duy trì cân nặng lý tưởng, không hút thuốc và hoạt động thể chất cũng rất quan trọng để giảm huyết áp.

Các mẹo về lối sống để giúp quản lý số lượng huyết áp

Các mẹo về lối sống để giúp quản lý số lượng huyết áp

7. 5 mẹo để giảm lượng muối ăn vào

Hầu hết lượng muối chúng ta tiêu thụ đến từ thực phẩm tiện lợi chế biến sẵn, cũng như thực phẩm chế biến sẵn bên ngoài.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm lượng muối ăn vào:

  • Tránh thêm muối vào thức ăn hoặc sử dụng muối có hàm lượng natri thấp
  • Ngay cả những thực phẩm không mặn như ngũ cốc hoặc bánh mì cũng có thể có hàm lượng muối cao. Luôn kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng và chọn các loại ít muối bất cứ khi nào có thể
  • Chọn các loại hạt không ướp muối, hạt và đồ ăn nhẹ khác thay vì những loại có muối
  • Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị thay vì muối để tạo hương vị cho thức ăn
  • Chú ý ăn ngoài và yêu cầu ít muối nếu có thể

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
090 138 22 33