CELLCHAIN LIPITRIX

Cholesterol là một chất quan trọng được cơ thể sản xuất từ ​​gan. Ngoài việc được sản xuất tự nhiên, cholesterol cũng có thể được cơ thể hấp thụ từ thức ăn. Cholesterol không có trong thực vật, chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và các sản phẩm từ sữa.

1. Vai trò của cholesterol là gì?

Vai trò của cholesterol trong cơ thể là:

  • Nguyên liệu để sản xuất mô tế bào.
  • Hỗ trợ sản xuất hormone sinh dục.
  • Hỗ trợ bài tiết mật trong gan.

Chức năng của ba loại cholesterol trên là rất quan trọng, và tất cả đều cần có sự hiện diện của cholesterol. Nhưng khi lượng cholesterol quá cao cũng là căn nguyên của nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh tim mạch.

2. Cholesterol lipoprotein mật độ thấp và cholesterol lipoprotein mật độ cao

Cholesterol là một chất không hòa tan trong nước. Nó cần được gắn với một chất khác để được vận chuyển trong máu. Đây là lipoprotein. Có hai loại lipoprotein chính, lipoprotein mật độ thấp và lipoprotein mật độ cao.

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp là lipoprotein mật độ thấp, thường được gọi là cholesterol xấu.

Lipoprotein mật độ cao cholesterol là lipoprotein mật độ cao, được coi là cholesterol tốt.

3. Tại sao lipoprotein mật độ thấp là cholesterol xấu?

Lipoprotein tỷ trọng thấp là cholesterol xấu, vì nếu nồng độ quá cao trong thời gian dài sẽ lắng đọng trên thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lipoprotein mật độ thấp gây ra sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch trên thành mạch máu. Khi mảng xơ vữa ngày càng lớn, sẽ gây ra hai hậu quả không mong muốn: một là lòng mạch máu bị thu hẹp và máu bị hạn chế lưu thông; thứ hai, cục máu đông sẽ hình thành, lan rộng trong máu, và có thể gây tắc nghẽn, dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Giá trị LDL nên được giữ ở mức thấp nhất có thể, lý tưởng là dưới 100 mg / dL.

LDL là cholesterol xấu

LDL là cholesterol xấu

4. Tại sao HDL được coi là tốt?

HDL giúp duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh. Trên thực tế, nó giúp loại bỏ lipoprotein mật độ thấp khỏi mạch máu. Lipoprotein mật độ cao mang lipoprotein mật độ thấp trở lại gan, nơi chúng bị phá vỡ và đào thải khỏi cơ thể.

Mức HDL cao cũng có thể giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Tất nhiên, mức HDL thấp làm tăng những rủi ro này.

Theo dữ liệu từ Viện Y tế Quốc gia, mức HDL từ 60 mg / dL trở lên có tác dụng bảo vệ, trong khi mức dưới 40 mg / dL trở thành một yếu tố nguy cơ của bệnh.

5. Mức cholesterol toàn phần mục tiêu

Khi kiểm tra mức cholesterol, kết quả sẽ trả về lipoprotein tỷ trọng cao, lipoprotein tỷ trọng thấp và hai con số khác là cholesterol toàn phần và triglyceride.

Mức cholesterol toàn phần lý tưởng là dưới 200 mg / dL, nếu nó là giới hạn trong khoảng 200-239 mg / dL, nếu cao hơn 240 mg / dL, nó sẽ rất cao.

Triglyceride là một loại chất béo khác trong máu. Giống như cholesterol, nồng độ chất béo trung tính quá cao có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Mức chất béo trung tính cao thường liên quan đến mức cholesterol cao, và thường liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

6. Duy trì cholesterol tối ưu

Mức cholesterol bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, một số có thể kiểm soát được.

Duy trì mức cholesterol để tránh các bệnh

Duy trì mức cholesterol để tránh các bệnh

Thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để có được mức cholesterol tốt nhất.

Ăn thực phẩm ít cholesterol và ít chất béo bão hòa, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giữ mức cholesterol ở mức tối ưu và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
0901 33 76 76