CELLCHAIN LIPITRIX

Tai biến mạch máu não là một bệnh khu trú đột ngột của hệ thần kinh trung ương do giảm lượng máu cung cấp lên não. Căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như liệt nửa người, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Tập thể dục sớm cho bệnh nhân đột quỵ có thể giúp giảm thiểu các biến chứng viêm phổi, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng đường tiết niệu… hạn chế tình trạng viêm loét và giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

1. Đột quỵ tai biến mạch máu não là gì?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng tổn thương não nghiêm trọng xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc mạch máu nuôi não bị vỡ. Khi đó, lượng oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho tế bào não sẽ giảm đi đáng kể.

Trong vòng vài phút, các tế bào não sẽ chết dần và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

2. Biến chứng của đột quỵ não

Các biến chứng của đột quỵ có thể bao gồm:

 • Khó di chuyển, di chuyển
 • Cứng khớp, co cứng hoặc biến dạng. Co thắt là tình trạng cứng không chủ ý của các cơ, có thể cản trở việc tập thể dục và các hoạt động hàng ngày ngay cả khi nghỉ ngơi. Cơ co bên liệt ngắn hơn cơ bên lành.
 • Tay bị liệt
 • Bên hông bên liệt cao hơn bên còn lại.
 • Căng hông, đầu gối, mắt cá chân
 • Khó khăn trong giao tiếp như: nói khó, nói ngọng, nói ngọng…, nuốt khó, đọc viết kém.
 • Không thể tự mình thực hiện các hoạt động và sinh hoạt cá nhân và cần sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ của người khác.
Tập thể dục sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe

Tập thể dục sớm cho bệnh nhân tai biến mạch máu não giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe

3. Phục hồi chức năng sau đột quỵ

Khi bệnh nhân hội đủ 3 điều kiện sau chứng tỏ bệnh đã sớm khỏi bệnh:

 • Đối với bệnh nhân đột quỵ trên 18 tuổi
  Điểm NIHSS <16 hoặc điểm Rankin sửa đổi (mRS) <4.
  Huyết áp trung bình là 80-100 mmHg.
  Không có chống chỉ định nào khác và nên thực hiện ở bệnh nhân 2 ngày sau đột quỵ.

Chuẩn bị bao gồm:

 • Người thực hiện: Chuyên gia phục hồi chức năng. Nhà vật lý trị liệu
 • Thiết bị cơ khí: huyết áp kế, SpO2.

Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Theo tiêu chuẩn, hội chẩn và nhất trí của nhóm chuyên gia (bao gồm bác sĩ lâm sàng và bác sĩ phục hồi chức năng), chỉ định bệnh nhân ngồi sớm.
 • Bước 2: Kiểm tra mạch và huyết áp của bệnh nhân. Vẫn lưu công tơ để theo dõi.
 • Bước 3: từ từ nâng đầu giường lên khoảng 30 – 45 độ, dừng lại vài phút, kiểm tra huyết áp của bệnh nhân. Nếu huyết áp tâm thu không giảm quá 20 cm Hg so với tư thế nằm, tiếp tục lật giường lên cho đến khi bệnh nhân ở tư thế ngồi (lưu ý: hai chân vẫn đặt trên giường). Kiểm tra huyết áp sau 5 phút. Nếu huyết áp bình thường, yêu cầu bệnh nhân ngồi xuống, hai chân buông thõng bên ngoài giường trong 5 phút và ngồi dậy lần đầu tiên. Để bệnh nhân ngồi ở tư thế này trong 10 – 20 phút. Trong giai đoạn này, tiếp tục theo dõi huyết áp tâm thu và trạng thái tinh thần của bệnh nhân. Nếu huyết áp tâm thu giảm trên 20 cmHg so với tư thế nằm hoặc ý thức của bệnh nhân kém hơn (mê sảng hơn trước khi ngồi): bế bệnh nhân và nằm xuống trở lại.
 • Bước 4: Nếu bệnh nhân ngồi lần đầu, bác sĩ có thể quyết định cho bệnh nhân tập đứng vào ngày hôm sau, có thể di chuyển trước với sự hỗ trợ của các phương tiện hỗ trợ như ghế, ô tô. Thời gian sau khi tình trạng bệnh nhân cải thiện: Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn bệnh nhân và người nhà hỗ trợ giúp bệnh nhân tự ngồi dậy. Khi bệnh nhân đã ngồi tương đối ổn định, bệnh nhân có thể tự tập ngồi xuống, tập trượt tay trên bàn, chuẩn bị cho việc giữ thăng bằng sau này và đứng lên ngồi xuống. Thời gian tập tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, thông thường từ 10 đến 30 phút.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
090 138 22 33