CELLCHAIN LIPITRIX

Huyết áp là một trong những thông số cơ bản phản ánh tình trạng sức khỏe, ngày nay với sự phổ biến của các thiết bị điện tử giúp đo huyết áp tại nhà, ai cũng có thể tự theo dõi huyết áp cho mình và người thân, tuy nhiên huyết áp thay đổi như thế nào trong thời gian đo huyết áp ngày nào và chính xác nhất… Đó là vấn đề mà ai cũng hiểu rõ?

1. Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực của máu trong động mạch để vận chuyển máu đến các cơ quan của cơ thể. Huyết áp được tạo ra do sức co bóp của tim và sức cản của mạch máu.

Khi đo huyết áp, đặc biệt là khi sử dụng các thiết bị điện tử, chúng ta thường thấy hai chỉ số: huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương). ).

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tăng huyết áp Quốc tế (ISH), theo các bước trong quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn, có thể chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Nếu chỉ số huyết áp của chúng ta luôn thấp hơn 90/60 mmHg thì được coi là huyết áp thấp.

Do đó, huyết áp tâm thu của chúng ta dao động từ 90 đến 140 mmHg và huyết áp tâm trương dao động từ 60 đến 90 mmHg, được coi là bình thường.

2. Huyết áp của bạn trong ngày là bao nhiêu?

Huyết áp là chỉ số phản ánh sự cân bằng động của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Do đó, huyết áp của chúng ta không phải lúc nào cũng giữ nguyên hoặc giữ nguyên, mà sẽ thay đổi theo các hoạt động, cảm xúc hoặc sức khỏe của chúng ta vào thời điểm đó. Chỉ cần một hoạt động nhỏ như thay đổi tư thế, tư thế, uống cà phê hoặc hút thuốc, dễ xúc động… cũng có thể làm tăng huyết áp.

Thông thường, huyết áp sẽ cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào ban đêm. Đỉnh thấp nhất (HATT / HATTr mmHg <120 và / hoặc <70) thường giảm xuống khi chúng ta đang trong giấc ngủ sâu nhất. Đồng thời, con số cao nhất của huyết áp đánh dấu nhiều đỉnh khác nhau, tức là mỗi khi chúng ta làm việc căng thẳng hay suy nghĩ, căng thẳng, lúc đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh về trạng thái cân bằng. Nếu cơ thể không có khả năng này, huyết áp luôn ở mức cao hoặc thấp thì đây là tình trạng bệnh thực sự.

các thiết bị điện tử, chúng ta thường thấy hai chỉ số: huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương).

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tăng huyết áp Quốc tế (ISH), theo các bước trong quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn, có thể chẩn đoán tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên. Chỉ số huyết áp của chúng ta luôn thấp hơn 90/60 mmHg thì được coi là huyết áp thấp.

Huyết áp có thể thay đổi tùy thuộc vào hoạt động, tâm trạng hoặc tình trạng sức khỏe

Huyết áp có thể thay đổi tùy thuộc vào hoạt động, tâm trạng hoặc tình trạng sức khỏe

3. Đo huyết áp chính xác nhất khi nào?

Vì huyết áp thường xuyên dao động nên cần biết thời điểm đo huyết áp. Từ đó, để xác định mình bị huyết áp cao, huyết áp thấp hay huyết áp bình thường, cần căn cứ vào trị số huyết áp của bạn vào nhiều ngày và nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Biết và ghi nhớ các mốc này, ghi lại các chỉ số huyết áp vào sổ nhật ký, bao gồm cả huyết áp tâm thu, tâm trương và nhịp tim sẽ giúp việc theo dõi sức khỏe gia đình thuận lợi hơn.

Nói chung, bạn nên đo huyết áp tại nhà khi thức dậy lần đầu tiên vào buổi sáng và trước khi thức dậy. Nếu cần theo dõi huyết áp nhiều lần trong ngày thì nên chọn thời gian cố định để tiện cho việc ghi nhớ và so sánh. Tuy nhiên, phép đo được thực hiện sau khi cơ thể hoàn toàn thư giãn ít nhất 3-5 phút. Không nói chuyện trong và giữa các lần đo huyết áp. Không bao giờ đo huyết áp của bạn sau bữa ăn hoặc khi bạn đang rất đói hoặc mệt, cần đi tiểu, hút thuốc hoặc uống cà phê, hoặc khi bạn căng thẳng hoặc tức giận.

Đo huyết áp chính xác tại nhà

Đo huyết áp chính xác tại nhà

Miễn là vị trí của màn hình trên cánh tay hoặc cổ tay ngang với tim, huyết áp có thể được đo thoải mái khi ngồi hoặc nằm. Lúc này, người bệnh nên ngồi trên ghế có tựa lưng, chống tay lên bàn hoặc nằm ngửa, chống tay vào thân người; đồng thời không nên mặc quần áo quá chật hoặc quá chật sẽ làm tăng huyết áp một cách giả tạo. Tốt nhất nên đo liên tục 3 lần cách nhau 1 phút, và lấy giá trị trung bình giữa hai lần đo gần nhất. Đo cả hai cánh tay cùng lúc và chọn cánh tay có chỉ số huyết áp cao hơn.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

    Chưa xem sản phẩm nào
090 138 22 33