CELLCHAIN LIPITRIX

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu một người tránh ăn trước khi xét nghiệm cholesterol. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Trừ khi chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói khác, một người có thể ăn và uống bình thường vào đêm trước khi xét nghiệm cholesterol.

Xét nghiệm cholesterol là một xét nghiệm để kiểm tra mức độ cholesterol trong máu của một người.

Bài viết này sẽ điều tra xem việc tiêu thụ thực phẩm có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm cholesterol hay không, và những loại thực phẩm nào nên ăn hoặc tránh. Nó cũng sẽ thảo luận về cách chuẩn bị cho xét nghiệm cholesterol.

Nếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe yêu cầu ai đó nhịn ăn, họ không nên ăn bất cứ thứ gì khác ngoài nước vào đêm trước khi xét nghiệm cholesterol.

Nhịn ăn có nghĩa là một người chỉ có thể uống nước trong vài giờ trước khi thử nghiệm.

Nếu một người không cần phải nhịn ăn, họ vẫn có thể ăn uống bình thường.

Ăn hay không ăn có ảnh hưởng đến kết quả không?

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trước đây, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo mọi người nên nhịn ăn từ 9-12 giờ trước khi làm xét nghiệm cholesterol.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) giải thích rằng có hai cách để đo lượng cholesterol của một người nào đó.

Một phương pháp là thử ngón tay. Trong trường hợp này, một người chọc thủng ngón tay và nhỏ một giọt máu lên dải giấy. Sau đó, ghi chú được đưa vào máy để kiểm tra mức cholesterol trong vòng vài phút.

Một phương pháp khác là lấy máu ở cánh tay. Trong trường hợp này, chuyên gia y tế sẽ lấy máu từ cánh tay và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để lấy kết quả. Phương pháp này có thể yêu cầu một người nhịn ăn.

Tuy nhiên, một bài báo trên Tạp chí American College of Cardiology đã chỉ ra rằng dường như không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa xét nghiệm máu lúc đói và xét nghiệm máu không lúc đói ở những người từ 20 tuổi trở lên không dùng thuốc giảm cholesterol. Độ chính xác và khả năng đánh giá nguy cơ tim mạch.

Thực phẩm mọi người ăn ảnh hưởng đến mức độ chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là một loại chất béo trong máu. Theo tài liệu trên, khi kết quả xét nghiệm máu không đói cho thấy mức triglycerid từ 400 miligam trên decilit (mg / dl) trở lên thì có thể phải xét nghiệm máu lúc đói.

Một người nên thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về loại xét nghiệm họ sẽ thực hiện và liệu họ có cần nhịn ăn trước hay không. Trừ khi có yêu cầu khác của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, một người phải có thể ăn và uống bình thường trước khi xét nghiệm.

Một người có cần làm bất cứ điều gì khác để chuẩn bị cho xét nghiệm cholesterol không?

Trước khi  thực hiện xét nghiệm cholesterol, họ nên thông báo cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe về tiền sử sức khỏe tim mạch của gia đình và bất kỳ triệu chứng hoặc tình trạng y tế nào mà họ hiện đang gặp phải.

Người đó cũng nên cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe biết về bất kỳ loại thuốc, vitamin, thảo mộc hoặc chất bổ sung nào mà họ đang sử dụng.

Nếu người đó đang dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của họ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu họ ngừng dùng chúng trong một khoảng thời gian trước khi xét nghiệm.

Người đó chỉ có thể ngừng dùng thuốc nếu được chuyên gia chăm sóc sức khỏe yêu cầu và dưới sự giám sát y tế.

Xét nghiệm cholesterol là gì?

Xét nghiệm máu cholesterol sẽ đo lượng các thành phần sau trong máu của một người:

Cholesterol toàn phần: Đây là tổng hàm lượng cholesterol trong máu.

Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL): Loại cholesterol này gây tích tụ chất béo trong động mạch, dẫn đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh động mạch ngoại biên cao hơn.

Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL): Có một mức cholesterol HDL lành mạnh giúp bảo vệ một người khỏi đột quỵ hoặc đau tim. Nó mang lipoprotein mật độ thấp trở lại gan, có thể phá vỡ nó và giúp đào thải nó ra khỏi cơ thể.

Chất béo trung tính: Những chất này có thể lưu trữ năng lượng dư thừa trong chế độ ăn uống của một người và giúp tích tụ trong động mạch của một người.

Theo các nguồn đáng tin cậy từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mức lý tưởng cho từng loại như sau:

 • Cholesterol toàn phần: Mức dưới 200 mg / dL là tốt nhất.
 • Cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao: Mức cao hơn hoặc bằng 60 mg / dL là tốt nhất.
 • Cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp: Mức dưới 100 mg / dL là tốt nhất.
 • Chất béo trung tính: Mức dưới 150 mg / dl là tốt nhất.

Nếu kết quả xét nghiệm máu của một người cho thấy mức độ của họ không nằm trong giới hạn chấp nhận được, họ có thể cần thực hiện một số thay đổi về lối sống, chẳng hạn như các thay đổi liên quan đến chế độ ăn uống và tập thể dục, để tăng mức độ này.

Thực phẩm làm giảm cholesterol

Theo thời gian, thức ăn một người tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của họ.

Một số loại thực phẩm có thể giúp giảm cholesterol. Ví dụ, chất xơ hòa tan có thể liên kết với cholesterol trong hệ tiêu hóa và loại bỏ nó khỏi cơ thể. Ngoài ra, chất béo không bão hòa đa có thể giúp giảm mức lipoprotein mật độ thấp.

Theo Harvard Health, một người nên bao gồm những điều sau đây trong chế độ ăn uống của họ:

 • Lúa mạch
 • Yến mạch
 • Đậu bắp
 • Cà tím
 • Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó
 • Các loại đậu, chẳng hạn như đậu tây, đậu xanh và đậu mắt đen
 • Đậu lăng
 • Trái cây như táo, cam quýt và dâu tây
 • Đậu nành

Các thực phẩm cần tránh

Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Toàn diện đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn uống chứa quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến lượng cholesterol trong máu cao.

Mọi người nên cố gắng tránh ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở:

 • Đồ chiên
 • Các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo, chẳng hạn như kem
 • Mỡ động vật, bao gồm bơ, mỡ lợn và bơ thực vật
 • Béo

Tổng quát hóa

Trong một số trường hợp, một người có thể cần nhịn ăn vào đêm trước khi xét nghiệm cholesterol. Tuy nhiên, đây không phải là luôn luôn như vậy. Một người nên thảo luận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe xem họ có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm hay không.

Nếu không phải nhịn ăn, người đó nên ăn uống bình thường trước khi làm xét nghiệm.

CDC khuyến cáo rằng hầu hết người lớn nên kiểm tra mức cholesterol của họ sau mỗi 4-6 năm. Những người bị bệnh tim hoặc tiểu đường nên kiểm tra mức cholesterol của họ thường xuyên hơn.

Địa chỉ văn phòng: 263/4 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TPHCM.

Điện thoại: 0901 33 76 76

Email: lipitrix@gmail.com

Website: lipitrix.com

SẢN PHẨM ĐÃ XEM

  Chưa xem sản phẩm nào
090 138 22 33